http://niruth.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

ประวัติและผลงาน

 ติดต่อเรา

สื่อและการเผยแพร่

ใช้มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า กลางฝน เสี่ยงฟ้าผ่า? 6 สิ่งแนะนำข้อควรระวัง “ขณะฝนตกหนัก”

เทคนิคการสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย Do and Don

7 เคล็ดลับ "เรียนอย่างไรให้จบตามหลักสูตร 4ปี (แถมพ่วงดีกรีเกียรตนิยม)"

ชัวร์นะแม่ อย่าแชร์มั่ว : การชาร์จโทรศัท์ทิ้งไว้ทั้งวัน ควรทำหรือไม่ โทรผ่านไลน์ อันตรายจริงป่ะ ห้ามเอามือถือเปียกแช่ข้าวสาร

ชัวร์ก่อนแชร์ : คลื่นอินเทอร์เน็ต Wi-Fi คลื่นมือถือ เป็นตัวเร่งโลกร้อน จริงหรือ?:คลื่นวิทยุ-คลื่นมือถือ รบกวนสมองได้จริงหรือ? พิสูจน์คลิปทำที่ชาร์จมือถือแบบไร้สายจริงหรือ? กระป๋องน้ำอัดลมเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ได้จริงหรือ? สัญญาณ Wi-Fi อันตรายจริงหรือ?

วิศวกรรมศาสตร์

ข่าวสารและกิจกรรม

Physics

การบริหารจัดการ

อิสรภาพทางการเงิน(Financial Freedom)

หัวข้อวิจัยสนใจ(Interested Topic Research)และโครงการ

ปฎิทิน

« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

สถิติ

เปิดเว็บ06/06/2011
อัพเดท08/05/2024
ผู้เข้าชม79,737
เปิดเพจ121,904

สินค้า

iGetWeb.com
AdsOne.com

การปฏิบัติตัวที่ดีขณะเป็นนักศึกษาฝึกงาน

การปฏิบัติตัวที่ดีขณะเป็นนักศึกษาฝึกงาน

การปฏิบัติตัวที่ดีขณะเป็นนักศึกษาฝึกงาน 

การฝึกงานเป็นโอกาสอันดีที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้วิธีการทำงานในองค์กร ที่เป็นมืออาชีพซึ่งมีความแตกต่างจากชีวิตการเรียนหนังสืออย่างมากมาย แต่การที่นักศึกษาฝึกงานจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการฝึกงานได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่ กับการปฏิบัติตัวของแต่ละคน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะฝึกงานในช่วงปิดเทอมนี้ 12 วิธีต่อไปนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการฝึกงาน รวมไปถึงประสบความสำเร็จในการทำงานด้วย

1. กำหนดเป้าหมายของตนเอง

ก่อนจะเริ่มฝึกงาน คุณควรกำหนดเป้าหมายในการทำงานของตนเองให้ชัดเจนเสียก่อนว่าคุณต้องการอะไร โดยต้องแน่ใจว่าเป้าหมายของคุณมีความเป็นไปได้ที่คุณจะทำให้สำเร็จได้จริงๆ

2. เข้าพบหัวหน้างานเป็นประจำ

หาโอกาสเข้าพบหัวหน้างานเป็นประจำ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และบทเรียนต่าง ๆ ทั้งดี และไม่ดีที่คุณได้เรียนรู้ รวมทั้งรายงานความคืบหน้าของคุณให้หัวหน้างานทราบด้วย และในระหว่างที่คุณพูดคุยกับหัวหน้างานของคุณนั้น คุณควรเป็นผู้ฟังที่ดี และเก็บเกี่ยวความรู้ให้ได้มากที่สุด

3. ทำงานด้วยความกระตือรือร้น และมีทัศนคติเชิงบวก

ไม่สำคัญว่าคุณจะได้รับมอบหมายให้ชงกาแฟ หรือถ่ายเอกสาร แต่คุณต้องทำทุกงานที่ได้รับมอบหมายด้วยความกระตือรือร้นและเป็นมืออาชีพ และคุณอาจขอทำงานเกินระยะเวลาการฝึกงานที่กำหนดไว้ เพื่อแสดงให้หัวหน้างานเห็นถึงความมุ่งมั่นในการทำงานของคุณ

4. หลีกเลี่ยงทุกอย่างในทางลบ

หากคุณไม่ต้องการทำลายการฝึกงานของคุณอย่างรวดเร็ว ควรหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ก็ตามที่มีผลในทางลบ เช่น พูดคำหยาบ ไม่เคารพเพื่อนร่วมงาน มาสายแต่กลับก่อน ใจแคบ ไม่ตรงต่อเวลาเย่อหยิ่ง แต่งกายผิดระเบียบ เป็นต้น

5. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้มากขึ้น

หาโอกาสเข้าร่วมทุกๆ กิจกรรมของบริษัท เพื่อเพิ่มพูนความรู้ของคุณ ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างสัมพันธภาพกับผู้คนได้ด้วย

6. เปิดรับสิ่งต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

ยิ่งคุณเปิดรับความคิดเห็นใหม่ๆ หรือพบปะพูดคุยกับคนในแผนกอื่นๆ มากขึ้นเท่าไรคุณยิ่งเรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น

7. อย่ากลัวการถามคำถาม

การที่คุณเป็นนักศึกษาฝึกงาน ย่อมไม่ได้ถูกคาดหวังว่าต้องรู้ทุกเรื่องอยู่แล้ว ดังนั้น อย่ากลัวที่จะถามคำถามเมื่อคุณต้องพบกับงานที่ไม่คุ้นเคย

8. คิดนอกกรอบ

นายจ้างชอบคนที่หาทางแก้ปัญหาด้วยการ “คิดนอกกรอบ” คุณอาจเสนอความคิดใหม่ๆ ร่วมกับหัวหน้างานของคุณ เพื่อที่จะประสบความสำเร็จร่วมกัน ระวังไว้เสมอว่าอย่าทำสิ่งใดๆ ล้ำเส้นหัวหน้างานของคุณ

9. หาที่ปรึกษาสักคน

ที่ปรึกษาที่คุณจะมองหา ควรเป็นผู้ที่มีตำแหน่งที่สูงกว่า ที่จะสามารถให้คำแนะนำต่างๆ ที่คุณต้องการทราบได้ และยังเป็นเกราะกำบังคุณจากความขัดแย้งต่างๆ ภายในบริษัทได้ด้วย หัวหน้างานของคุณก็สามารถเป็นที่ปรึกษาได้ แต่คุณก็สามารถมองหาคนอื่นได้ด้วย

10. ตีซี้ ตีสนิท

ผูกมิตร และสร้างความสนิทสนมกับหัวหน้างาน และผู้จัดการแผนกอื่นๆ ให้มากๆ คุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากความสนิทสนมนี้ ได้สำหรับการฝึกงานครั้งต่อไป หรือพวกเขาอาจให้คำแนะนำในการหางานแก่คุณได้จากประสบการณ์การทำงานของพวกเขา

นักศึกษาฝึกงาน

11. สร้างความสำเร็จให้เป็นรูปธรรม

เมื่อการฝึกงานเสร็จสิ้นลง คุณควรนำรายละเอียดการฝึกงานไปใส่ไว้ใน เรซูเม่ หรือ portfolio ด้วย และเพื่อป้องกันการลืมว่าคุณได้ทำอะไรบ้างในระหว่างการฝึกงาน การจดบันทึกประจำวันจะช่วยเตือนความจำคุณได้ดีทีเดียว

12. สนุกกับชีวิต

การฝึกงานเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดครั้ง หนึ่งในชีวิต ดังนั้นควรสนุกกับการทำงานและการได้เรียนรู้ แต่ระวังอย่าสนุกจนมากเกินไป และอย่าให้มีเรื่องรักใคร่เกิดขึ้นในองค์กรที่ คุณไปฝึกงานเสียล่ะ


รวบรวมเรียงจาก JobsDB โดย อาจารย์ นิรุทธ์ พรมบุตร EGMU

Tags : การปฏิบัติตัวที่ดีขณะเป็นนักศึกษาฝึกงาน

view

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view